Tips hay giúp bạn chống ẩm PC trước thời tiết ẩm ướt

TechForGirl - Tips hay giúp bạn chống ẩm PC trước thời tiết ẩm ướt

Môi trường ẩm ướt hay những khi đến mùa nồm thì anh em PC lại cảm thấy lo lắng hơn cho các linh kiện PC của dàn máy. Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải trong quá trình bảo vệ máy tính bàn không của riêng ai. Chính vì thế TechForGirl muốn chia sẻ đến bạn một số tips hay về cách chống ẩm PC hiệu quả, đơn giản để bảo vệ dàn máy tại nhà cho mọi người. Xem ngay bài viết bên dưới nhé!

Tại sao cần phải chống ẩm PC? 

Chống ẩm trong máy tính (PC) là một vấn đề quan trọng bởi vì ẩm ướt có thể gây ra nhiều vấn đề hỏng hóc cho máy tính và các thành phần bên trong nó. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên chống ẩm PC ngay cho dàn “con cưng” tại gia:

  • Linh kiện máy tính bị đe dọa: Ẩm ướt có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính như main máy tính (bo mạch chủ), CPU máy tính, RAM, ổ cứng SSD, và các linh kiện khác. Điều này có thể dẫn đến việc máy tính không thể hoạt động hay xảy ra những sự cố nghiệm trọng trong quá trình sử dụng.
  • Ổ đĩa cứng bị hỏng hóc: Ổ đĩa cứng là nơi lưu trữ dữ liệu quan trọng. Ẩm ướt có thể gây ra ổ đĩa cứng bị ăn mòn, dẫn đến mất dữ liệu hoặc hỏng nghiêm trọng. 
  • PC tắt nguồn hoặc mất kết nối đột ngột: Ẩm ướt có thể tạo ra ngắn mạch trong hệ thống điện của máy tính, dẫn đến tắt nguồn đột ngột hoặc gây hại nghiệm trọng cho các linh kiện khác. Biến các hoạt động bình thường của máy tính PC bị trì hoãn gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và chơi game. 
  • Tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm: Môi trường ẩm ướt làm cho PC trở nên thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, có thể gây ra hỏng các linh kiện. 
TechForGirl - Tại sao nên chống ẩm PC

Đó chính là những lý do gây hại nếu bạn không có biện pháp chống ẩm PC hiệu quả, nhất là trong thời tiết ẩm ướt. 

Bí quyết giúp việc chống ẩm PC hiệu quả tại nhà

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn gặp phải những trục trặc trong lúc chiến game PC hay làm việc trên máy tính. Đừng bỏ qua những tips chống ẩm PC để bảo vệ các linh kiện và đảm bảo hiệu suất của máy hoạt động ổn định nữa nhé!

Sử dụng túi chống ẩm hạt Silicagel 

Đối với những thiết bị bằng kim loại dễ bị gỉ sét như VGA, mainboard hay RAM máy tính thì việc chống ẩm lại càng phải được quan tâm. Và một trong những cách chống ẩm hiệu quả mà rất được nhiều anh em PC áp dụng là sử dụng túi chống ẩm PC với hạt hút ẩm là Silicagel. Silicagel là loại hút ẩm rất mạnh và được nhiều người sử dụng không chỉ để bảo quản PC nói riêng mà cả các thiết bị điện tử khác như máy ảnh, máy quay phim,… 

TechForGirl - Sử dụng túi chống ẩm để chống ẩm PC

Hoặc bạn có thể mua tủ/hộp chống ẩm (nếu có điều kiện) được thiết kế đặc biệt để giữ cho máy tính và các linh kiện bên trong khô ráo. Hộp chống ẩm thường có hệ thống hút ẩm hoặc điều khiển độ ẩm tự động.

Đặt PC cách tường và đất từ 15 đến 30cm

Để tránh việc môi trường xung quanh ẩm ướt lây lan đến các linh kiện và dàn PC, bạn nên lưu ý đến vị trí đặt các thiết bị. Một khoảng cách lý tưởng là từ 15 – 30 cm cách tường và mặt đất. 

TechForGirl - Đặt máy tính cách mặt đất và tường 15-30cm để chống ẩm PC

Đặt máy tính ở môi trường khô ráo/ có điều hòa 

Để chống ẩm PC hiệu quả hơn bạn nên đặt máy tính ở những nơi khô ráo trong căn nhà của bạn. Điều hòa cũng là một trong những cách gián tiếp giúp bạn điều hòa không khí và khử ẩm môi trường hiệu quả.

Sử dụng máy hút ẩm không khí 

Đối với những nơi thời tiết ẩm ướt quanh năm thì bạn có thể đầu tư một chiếc máy hút ẩm không khí. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều sản phẩm máy hút ẩm tốt. Bạn hãy cân nhắc về không gian và chi phí để lựa sản phẩm phù hợp cho chính mình nhé! 

TechForGirl - Dùng máy hút ẩm để chống ẩm PC

Tăng cường hệ thống làm mát

Máy tính hoạt động nhiệt độ cao có thể giúp loại bỏ ẩm từ bên trong hệ thống. Việc trang bị thêm quạt tản nhiệt và phân bổ hệ thống làm mát hợp lý bên trong case máy tính cũng là biện pháp hay để chống ẩm PC. Đảm bảo rằng máy tính của bạn có hệ thống làm mát tốt, bao gồm quạt và tản nhiệt, để duy trì nhiệt độ ổn định và khô ráo.

TechForGirl - Tăng cường hệ thống làm mát để chống ẩm PC

Bảo dưỡng PC định kỳ 

Đừng quên bảo dưỡng PC định kỳ để bảo vệ an toàn cho các linh kiện PC hoạt động tốt. Hãy thường xuyên kiểm tra máy tính của bạn để đảm bảo không có sự tích tụ của ẩm hoặc dấu hiệu sự cố khác. Bảo dưỡng định kỳ và làm sạch máy tính để giữ cho nó hoạt động ổn định và ngăn ngừa sự tích tụ của ẩm.

Ở trên là những tips hay giúp bạn chống ẩm PC giữa thời tiết và môi trường ẩm ướt tại gia. Bạn có thể áp dụng ngay để đảm bảo hiệu suất và duy trì tuổi thọ máy tính nhé! Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này từ TechForGirl, chúc bạn thành công <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *