Sửa lỗi gõ chữ bị nhân đôi khi nhập văn bản trên laptop

TechForGirl - Sửa lỗi gõ chữ bị nhân đôi khi nhập văn bản trên laptop

Sẽ không ít bạn gặp phải tình trạng laptop bị lỗi nhập văn bản khi bạn nhấn 1 phím nhưng lại trả về kết quả là 2 lần ở phím đó đúng không. Đây là hiện trạng chung của rất nhiều người. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi gõ chữ bị nhân đôi trên laptop mời bạn đọc bài viết này cùng TechForGirl nhé!

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop nhân đôi chữ khi gõ

Một số nguyên nhân khiến laptop bạn mắc phải lỗi gõ chữ bị nhân đôi có thể là:

  • Bàn phím laptop bị mắc dị vật, bẩn: Đây là nguyên nhân phổ biến với nhiều bạn không có thói quen vệ sinh laptop thường xuyên. Dẫn đến laptop bị bám bụi, bẩn hoặc chẳng may mắc phải dị vật nào đó. Và hậu quả là khi bạn nhập liệu văn bản không mượt mà như trước, đồng thời gây ra tình trạng double chữ khi gõ.
  • Lỗi phần mềm: Trong quá trình sử dụng laptop hiện tượng xung đột giữa các phần mềm trên máy tính cũng là điều hiển nhiên. Vì yêu cầu công việc và học tập nên dù bạn có sử dụng chiếc laptop giá rẻ như Lenovo V15, Lenovo Ideapad Slim 5 hay dòng máy cao cấp như Asus Zenbook, Asus Vivobook Oled cũng sẽ gặp phải. Bên cạnh đó, hành động cài đặt nhiều phần mềm trên thiết bị cũng mở ra cơ hội cho virus xâm nhập vào laptop. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra laptop bị nhân đôi chữ khi gõ. 
  • Lỗi phần cứng: Một nguyên nhân khác mà chúng ta có thể hiểu ra được vì sao laptop bị lỗi gõ chữ kép là hỏng phần cứng. Có thể bắt nguồn từ việc cáp nối từ bo mạch chủ laptop không liên kết được với bàn phím laptop hoặc do laptop bị hỏng bàn phím. 
TechForGirl - Nguyên nhân gây lỗi gõ chữ bị nhân đôi

Cách khắc phục lỗi gõ chữ bị nhân đôi trên laptop

Làm sạch bàn phím

Vệ sinh laptop là việc làm định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Đây không chỉ là việc làm sạch mà nó còn bảo quản công cụ học tập và làm việc của bạn mỗi ngày. Bạn có thể vệ sinh bàn phím laptop ở nhà bằng cách sử dụng hơi khí nén hoặc bàn chải mềm để làm sạch bàn phím.

TechForGirl - Vệ sinh bàn phím laptop để khắc phục lỗi gõ chữ kép

Kiểm tra kết nối của bàn phím rời

Nếu bạn sử dụng một bàn phím ngoài để kết nối với laptop hoặc bàn phím cơ độc lập, hãy kiểm tra đường truyền từ USB hoặc Bluetooth. Đảm bảo rằng kết nối không bị lỏng hoặc đứt.

Kiểm tra cài đặt bàn phím

Trong Control Panel (Windows) hoặc System Preferences (macOS), kiểm tra cài đặt bàn phím. Đảm bảo rằng ngôn ngữ và bàn phím được cài đặt đúng cách và không có cấu hình đặc biệt nào gây ra lỗi.

Cập nhật driver bàn phím

Cài đặt driver bàn phím mới nhất cho laptop của bạn. Bạn có thể tìm driver trên trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng tính năng cập nhật driver của hệ điều hành.

TechForGirl - Cập nhật Driver bàn phím để chữa lỗi bàn phím laptop

Kiểm tra phần mềm độc hại

Chạy phần mềm diệt virus và quét máy tính để đảm bảo rằng máy tính không bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại gây ra lỗi này.

Kiểm tra bàn phím ảo

Kiểm tra xem có bàn phím ảo (On-Screen Keyboard) đang hoạt động trên máy tính của bạn. Đôi khi, khi bàn phím ảo được kích hoạt, nó có thể gây ra lỗi gõ chữ bị nhân đôi. Tắt bàn phím ảo nếu cần.

TechForGirl - Khắc phục lỗi laptop gõ chữ bị nhân đôi

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là câu thần chú trong mọi hoàn cảnh khi laptop gặp một vấn đề nào đó. Bạn có thể khởi động lại máy và kiểm tra xem lỗi đó đã được khắc phục hay chưa. Nếu chưa hãy thử những cách khác để cải thiện lỗi gõ chữ kép.

Sửa chữa phần cứng

Nếu tất cả các biện pháp trên không giúp và vấn đề vẫn tiếp tục, có thể có lỗi phần cứng trên bàn phím hoặc bo mạch chủ. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc thay thế bàn phím.

Lưu ý: Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện hoặc vấn đề vẫn còn trên laptop sau khi đã thực hiện các cách khắc phục lỗi gõ chữ bị nhân đôi, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc dịch vụ kỹ thuật để đảm bảo sự sửa chữa chính xác và an toàn nhé!

Tóm lại, qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về tình trạng lỗi gõ chữ bị lỗi trên laptop. Song đó biết được những cách khắc phục tình trạng này để bảo vệ an toàn cho công cụ học tập và làm việc hằng ngày. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết từ TechForGirl, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *