Site icon TechForGirl

PC và laptop đang dần lãng quên những thứ gì?

TechForGirl - PC và laptop đang dần lãng quên những thứ gì?

Thế giới công nghệ hiện đại phát triển không ngừng đã mang đến nhiều cải tiến tối tân hơn giúp tối ưu nhu cầu sử dụng của con người. PC và laptop đã trải qua rất nhiều giai đoạn từ lúc ra đời cho đến nay. Bằng tất cả sự nghiên cứu, đầu tư và phát triển mà nhiều nhà sản xuất đã loại bỏ những cái cũ phát triển những cái mới tốt hơn. Tính đến hiện nay chắc đã có rất nhiều thứ đang dần bị quên lãng trên những chiếc PC và laptop đời đầu. Hãy cùng TechForGirl xem đó là những gì nhé!

Đĩa mềm – Floppy Disk Drive

Đĩa mềm hay còn được biết đến với cái tên viết tắt là FDD. Được sinh ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động cho người dùng máy tính. Thiết bị này đã được IBM nghiên cứu và phát triển. Lần đầu tiên ra mắt công chúng là vào những năm 1960. Dung lượng lưu trữ khá khiêm tốn so với các thiết bị lưu trữ khác ngày nay như USB, thẻ nhớ, ổ cứng rời. Dung lượng chỉ khoảng từ 720KB đến 2.88MB.

Tuổi thọ của những chiếc đĩa mềm khá ngắn có lẽ vì nhu cầu sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu di động của người dùng ngày càng nhiều hơn. Và FDD chưa đáp ứng được với những không gian lưu trữ khổng lồ cho dữ liệu văn bản, âm thanh, hình ảnh,… 

Về sau các nhà phát hành đã dần thay thế bằng các đĩa CD/DVD và USB để hỗ trợ người dùng công nghệ sao lưu các dữ liệu tốt hơn. 

Đĩa CD ROM

Những chiếc đĩa CD đầu tiên được ra đời vào những năm 1990. Nối tiếp thế hệ lưu trữ dữ liệu di động bên ngoài từ đĩa mềm trước đó, đĩa CD ROM đã tồn tại đến nay khoảng hơn 30 năm. Lúc bấy giờ đây là một trong những phụ kiện tiện dụng và bền bỉ giúp nhiều người lưu trữ các dữ liệu quan trọng khác từ PC và laptop.

Để sử dụng được CD ROM, nhiều thương hiệu sản xuất PC và laptop đã tích hợp ổ đĩa quang trên sản phẩm của họ. Hỗ trợ cho việc đọc các thông tin từ CD/DVD. 

Một số thương hiệu tiêu biểu đến nay còn giữ thiết kế này là:

Laptop HP Envy 17

Laptop Lenovo Thinkpad

Kể từ năm 2017 trở đi sự xuất hiện của ổ đĩa quang trên PC và laptop dần bị loại bỏ vì mọi người không còn cảm thấy nó phù hợp với nhu cầu nữa. Vì sự phát triển không ngừng của công nghệ và Internet nên giờ đây các dữ liệu quan trọng đã có nhiều phương pháp lưu trữ tiện lợi hơn. Thay vì cần đến sự giúp đỡ của những chiếc CD người dùng có thể đăng ký tài khoản và lưu trữ trực tiếp trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. 

Một số khác sử dụng ổ cứng rời và USB để sao lưu các dữ liệu tùy theo mục đích sử dụng. Vì thế những chiếc đĩa CD ROM dần bị lãng quên trên thị trường công nghệ. 

Tính năng Refresh (làm tươi)

Tính năng làm tươi như một phần không thể thiếu của những người thường xuyên sử dụng PC và laptop. Như một thói quen họ sử dụng tính năng này liên tục để giúp máy tính chạy mượt hơn. Đó là suy nghĩ của người dùng lúc bấy giờ. Tuy nhiên đây là một tính năng giúp họ cập nhật lại các biểu tượng và đường dẫn vừa thao tác trên máy. 

Những chiếc máy tính cấu hình thấp thì điều này là vô cùng quan trọng giúp họ làm việc dễ dàng trên hệ thống hơn. Nhưng đối với những chiếc máy tính cấu hình cao thì dường như tính năng này đã không còn cần thiết. Cộng hưởng với sự phát triển hệ điều hành Windows đủ thông minh để tự động tối ưu hệ thống để máy vận hành trơn tru. 

Mainboard không còn phân chia chip cầu Bắc cầu Nam

Khoảng những năm từ 2012 trở về trước các tín đồ đam mê công nghệ đã không còn quá xa lạ với những chiếc mainboard phân chia chipset cầu Bắc và cầu Nam. Chúng đảm nhiệm các công việc liên quan đến xử lý giao tiếp giữa các linh kiện máy tính như RAM, ổ cứng, thiết bị ngoại vi, CPU. Thời gian trôi đi, công nghệ phát triển thì việc phân chia chipset trên mainboard như vậy không còn đáp ứng được các yêu cầu khắc nghiệt của người dùng nữa. 

Để tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ và khả năng xử lý công việc tối ưu nhất mà những chiếc mainboard dần được hoàn thiện hơn. Vậy nên nhiều chuyên gia đã gộp 2 phần phân chia cầu Nam và cầu Bắc lại với nhau. Thời gian đưa các thông tin dữ liệu cần được xử lý giữa các khu vực cũng nhờ đó mà ngắn hơn. Hỗ trợ người dùng PC và laptop thao tác nhanh chóng cho các công việc hằng ngày. 

Ở trên là những thứ được phát triển từ rất lâu trong lịch sử phát triển của PC và laptop. Các yêu cầu ngày càng nhiều và sự tân tiến của việc áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại đã dần khiến chúng bị lãng quên. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này từ TechForGirl nhé<3

Exit mobile version