Nguyên nhân và cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

TechForGirl - Nguyên nhân và cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

Tình trạng laptop không nhận ổ cứng gây nên nhiều sự khó chịu và cản trở công việc hằng ngày trên laptop. Đây là một trong những vấn đề xảy ra khi bạn sử dụng laptop không thể tránh khỏi. Để khắc phục được vấn đề laptop không nhận ổ cứng hãy cùng TechForGirl tìm  hiểu nguyên nhân và áp dụng các biện pháp “chữa bệnh” ngay cho laptop của bạn nhé!

1. Nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng

Trước tiên, bạn cần xác định được nguyên nhân khiến máy tính xách tay cản trở ổ cứng làm việc trên hệ thống. Đó có thể là một số nguyên nhân sau đây: 

1.1 Sự tích tụ của bụi bẩn lâu ngày

Bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh laptop? Sử dụng laptop thường xuyên nhưng nhiều bạn lại quên đi việc vệ sinh công cụ học tập, làm việc và giải trí này. Dẫn đến tình trạng tích tụ bụi bẩn lâu ngày gây cản trở hoạt động của ổ cứng trên laptop.

TechForGirl - Nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng do bụi bẩn

1.2 Thiết lập BIOS sai chế độ

Ổ cứng bị vô hiệu hóa trên laptop là nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng. Bởi lẽ một số nhà sản xuất thường có xu hướng vô hiệu hóa hoạt động của một số cổng trong BIOS không sử dụng được trên hệ thống. Vì vậy ổ cứng không vận hành được trong System Setup. 

TechForGirl - Nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng do thiết lập BIOS sai chế độ

1.3 Sự tấn công bởi virus

Virus là kẻ thù của tất cả những ai đang sử dụng laptop. Những vị khách không mời mà đến này sẽ mang đến nhiều phiền toái không chỉ ảnh hưởng đến ổ cứng mà còn phá hỏng các phần cứng và phần mềm khác trên laptop. 

Vậy virus xuất hiện là do đâu? Đó là quá trình sử dụng bạn đã vô tình cài đặt một số phần mềm độc hại hoặc nhấp vào các đường link không an toàn. Virus sẽ thừa cơ hội đó để xâm nhập vào laptop và hủy hoại các thành phần bên trong. 

TechForGirl - Nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng do virus tấn công

1.4 Ổ cứng bị hư hỏng

Nguyên nhân cuối cùng khiến laptop không nhận ổ cứng không thể không nói đến là ổ cứng bị hỏng. Khả năng đọc – ghi các dữ liệu trên laptop sẽ không còn khả năng làm việc ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. 

TechForGirl - Nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng do ổ cứng bị hỏng

2. Cách khắc phục laptop nhận ổ cứng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng. Hãy thử một số cách khắc phục bên dưới đây để “chữa bệnh” cho máy tính của bạn nhé!

2.1 Vệ sinh laptop định kỳ

Bạn nên vệ sinh laptop định kỳ 6-9 tháng 1 lần. Cần hút các bụi bẩn bám lâu vào các linh kiện bên trong thay vì chỉ lau bên ngoài. Để làm được điều này yêu cầu cần có các công cụ chuyên dụng cũng như kỹ thuật tháo lắp máy tính. Nếu bạn không thể tự làm điều đó cũng đừng lo vì hiện nay đã có rất nhiều trung tâm bảo hành và vệ sinh laptop uy tín.

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách vệ sinh laptop định kỳ

2.2 Sử dụng phần mềm quét virus

Tìm đến một số phần mềm diệt virus chất lượng để cài đặt trên laptop. Phần mềm ấy sẽ loại bỏ các virus độc hại đang có trên hệ thống cũng như tránh được việc ảnh hưởng đến hiệu suất hay đánh cắp thông tin. 

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách dùng phần mềm diệt virus

2.3 Kiểm tra cổng SATA khác, thay dây cáp mới

Hãy thử tháo ổ cứng laptop và thử cắm trên một cổng SATA khác để kiểm tra hoạt động của ổ cứng. Bên cạnh đó hãy thay một dây cáp mới và kiểm tra ổ cứng có nhận được trên laptop hay chưa. Vì một số trường hợp có thể là do ổ cứng không còn tương thích với cổng SATA đã lỗi thời hoặc bị hư hỏng vì lý do nào đó mà bạn chưa biết. 

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách kiểm tra cổng SATA, thay dây cáp mới

2.4 Cập nhật Driver

Việc laptop của bạn đang vận hành ổ cứng với một Driver cũ sẽ cản trở laptop không nhận ổ cứng. Sau khi chắc chắn rằng ổ cứng vẫn hoạt động bình thường nhưng không sử dụng được trên laptop bạn hãy thử cập nhật Driver mới cho ổ cứng đó trên hệ thống nhé.

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách cập nhật Driver ổ cứng

2.5 Truy cập ổ cứng qua Disk Management

Thực hiện theo các bước sau để truy cập ổ cứng qua Disk Management.

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn Disk Management

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách truy cập ổ cứng qua Disk Management

  • Bước 2: Màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị ra cửa sổ Disk Management. Bạn hãy chọn vào ô Unknown và Not Initialized. Sau đó chọn tiếp tục vào GPT và nhấn OK

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách truy cập ổ cứng qua Disk Management

  • Bước 3: Click chuột phải và chọn New Simple Volume. 

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách truy cập ổ cứng qua Disk Management

  • Bước 4: Chọn Next và gán 1 ký tự cho ổ cứng. Sau đó bạn hãy format ổ cứng bằng cách chọn vào NTFS tại File System. Cuối cùng nhấn Next để hoàn thành. 

TechForGirl - Khắc phục laptop không nhận ổ cứng bằng cách truy cập ổ cứng qua Disk Management

Ở trên TechForGirl đã giúp bạn đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop không nhận ổ cứng. Mong rằng thông tin này hữu ích và giúp hệ thống làm việc bình thường trở lại. Chúc bạn thành công <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *