Laptop không lên màn hình dù vẫn lên đèn nguồn? Nguyên nhân và cách khắc phục

TechForGirl - Laptop không lên màn hình dù vẫn lên đèn nguồn? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những lỗi gây hoang mang cho con dân dùng máy tính xách tay là laptop không lên màn hình. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này thì chính xác bài viết này dành cho bạn. Cùng TechForGirl tìm hiểu về nguyên nhân gây ra việc laptop không hiện màn hình dù đã đèn nguồn vẫn sáng và cách khắc phục tình trạng này nhé! 

Nguyên nhân khiến màn hình laptop không hiện 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình laptop bị tắt mặc dù lúc ấy bạn đã bật nguồn máy. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến những ai dùng laptop hay gặp phải.

  • Phần cứng bị lỗi: Phần cứng là linh kiện quan trọng đảm nhiệm việc vận hành và xử lý máy tính. Nên đôi khi laptop gặp vấn đề có thể là dấu hiệu báo rằng phần cứng như RAM, VGA hay CPU bị lỗi. 
  • Phần mềm bị ảnh hưởng: Phần mềm bị xung đột hoặc gặp phải vấn đề nào đó cũng là nguyên nhân khiến màn hình laptop không hiển thị. Ví dụ như bạn dùng Driver của VGA ở phiên bản cũ không tương thích trên máy khiến laptop từ chối nhận tín hiệu từ linh kiện card đồ họa trên laptop.
TechForGirl - Nguyên nhân khiến laptop không lên màn hình

Đó là 2 lỗi thường thấy khi laptop bị tắt màn hình. Ngoài ra laptop cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cáp kết nối giữa màn hình với bo mạch chủ, hay màn hình hỏng, nguồn điện không ổn định cho việc cung cấp cho hệ thống, bộ phận tản nhiệt bị quá tải,… Tất cả những nguyên nhân đó cũng sẽ góp phần gây ra việc laptop không hiển thị màn hình. 

Cách khắc phục tình trạng laptop không lên màn hình

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra việc laptop bật nguồn nhưng không hiện màn hình thì chúng ta cùng nhau bỏ túi cách khắc phục tình trạng này nhé. 

Khởi động nguồn 

Một trong những cách phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng nhất khi gặp lỗi trên máy tính là khởi động lại nguồn máy. Bằng cách này bạn có thể loại bỏ những lỗi nhỏ để máy hoạt động lại bình thường chỉ trong vài giây. 

TechForGirl - Khởi động nguồn laptop

Kiểm tra bộ vi xử lý trên laptop 

CPU có thể gặp lỗi khiến laptop của bạn không hiện hình ảnh. Bạn có thể tháo linh kiện ra và kiểm tra xem con chip CPU có được gắn đúng vị trí socket trên mainboard hay không. Hoặc tháo CPU ra và gắn lại để reset lại con chip xử lý trên laptop. 

TechForGirl - Kiểm tra CPU để khắc phục lỗi màn hình không hiển thị màn hình

Cài đặt lại khe RAM 

Hãy kiểm tra lại khe RAM có được lắp đặt đúng vị trí khe trên thiết bị đang dùng hay không. Đặc biệt đối với những chiếc laptop mà bạn có nhu cầu nâng cấp RAM như laptop Lenovo, Asus, Acer hay MSI. Bạn hãy lắp lại khe RAM vào đúng vị trí một cách chắc chắn để nó hoạt động bình thường. 

TechForGirl - Cài đặt lại khe RAm trên laptop

Kiểm tra đường cáp nối trên màn hình laptop 

Như các bạn đã biết cáp nối là nơi liên kết giữa mainboard và màn hình. Hãy kiểm tra đường truyền cáp trên laptop để chắc chắn rằng đường dây không bị đứt gây gián đoạn trong việc hiển thị dữ liệu trên màn hình laptop. Nếu cáp bị hỏng hãy thay thế nó để khắc phục tình trạng laptop không lên màn hình. 

TechForGirl - Kiểm tra cáp nối giữa màn hình và bo mạch chủ trên laptop

Thay card màn hình mới trên laptop 

Nếu bạn đã áp dụng những cách ở trên nhưng laptop vẫn không hiển thị màn hình thì hãy thay thế chiếc VGA trên laptop. Vì VGA là linh kiện kết nối và đảm nhiệm việc hiển thị hình ảnh của laptop. Có thể là do chiếc card đồ họa trên laptop đã hỏng và cần được thay một các mới. Bạn có thể nhờ vào sự giúp đỡ của các bạn chuyên viên bảo hành laptop hỗ trợ trong việc này để tránh xảy ra sai sót không đáng có. 

TechForGirl - Thay VGA để khắc phục laptop không hiển thị màn hình

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không lên màn hình. Nếu bạn không có đủ chuyên môn trong việc khắc phục lỗi này trên laptop của chính mình thì hãy tìm đến các trung tâm bảo hành sửa chữa gần khu vực nhé. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này từ TechForGirl, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *