Lắp 2 thanh RAM khác dung lượng sẽ xảy ra điều gì?

TechForGirl - Lắp 2 thanh RAM khác dung lượng sẽ xảy ra điều gì?

Những nhà sản xuất linh kiện máy tính đều khuyến khích người dùng không nên sử dụng nhiều loại RAM trên cùng một máy tính. Nhưng chẳng may trên PC hay laptop loại RAM bạn đang dùng hết hàng hoặc không còn sản xuất thì việc sử dụng thanh RAM khác dung lượng có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng không? Để tìm hiểu câu trả lời chính xác cho thắc mắc này mời bạn đọc bài viết “lắp 2 thanh RAM khác dung lượng sẽ xảy ra điều gì?” cùng TechForGirl nhé! 

Điều gì sẽ xảy ra khi lắp 2 thanh RAM khác dung lượng trên máy tính của bạn? 

Trên cùng một hệ thống máy tính bàn hay laptop thì việc sử dụng RAM khác dung lượng là hoàn toàn có thể. Hệ thống sẽ vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ xảy ra một số hạn chế không mong muốn như sau: 

  • Hệ thống sẽ hoạt động với dung lượng RAM tối đa của thanh RAM thấp hơn.  Ví dụ, nếu bạn lắp một thanh RAM 4GB và một thanh RAM 8GB, thì hệ thống chỉ sử dụng tối đa 4GB.
  • Tốc độ hoạt động của RAM có thể bị giảm xuống cấp độ của thanh RAM chậm nhất. Nếu hai thanh RAM có tốc độ khác nhau, hệ thống sẽ chạy ở tốc độ chậm nhất để đảm bảo sự tương thích.
  • Máy tính có thể gặp khó khăn trong việc quản lý bộ nhớ, dẫn đến lỗi hoặc treo máy. Điều này thường xảy ra khi hệ thống không thể cân bằng tải làm việc giữa hai thanh RAM khác nhau một cách hiệu quả.
  • Một số hệ thống có khả năng điều chỉnh tự động cho phép bạn sử dụng hai thanh RAM có dung lượng khác nhau một cách tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vẫn sẽ bị hạn chế về dung lượng và tốc độ chung.
TechForGirl - Điều gì sẽ xảy ra khi lắp 2 thanh RAM khác dung lượng trên máy tính của bạn? 

Vậy chúng ta có nên lắp 2 thanh RAM khác dung lượng?

Việc lắp 2 thanh RAM máy tính khác dung lượng có thể thực hiện được, nhưng cần xem xét mục đích sử dụng và hiệu suất mong đợi:

  • Sử dụng trong mục đích cơ bản: Nếu máy tính của bạn chỉ được sử dụng cho các tác vụ cơ bản như văn bản, lưới tính, duyệt web, và không đòi hỏi nhiều dung lượng RAM, thì việc lắp 2 thanh RAM khác dung lượng có thể không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất.
  • Ngân sách hạn chế: Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp RAM mà ngân sách có hạn, và bạn có một thanh RAM hiện có, thì việc lắp thêm một thanh RAM có dung lượng nhỏ hơn có thể là giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng bạn sẽ bị giới hạn bởi dung lượng thấp nhất trong hai thanh RAM.
  • Hiệu suất tối ưu: Nếu bạn muốn đảm bảo hiệu suất tối ưu cho máy tính, đặc biệt khi bạn đang làm công việc đòi hỏi sử dụng nhiều RAM như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, chơi game hoặc công việc đòi hỏi xử lý dữ liệu lớn, thì tốt nhất là sử dụng các thanh RAM có cùng dung lượng và tốc độ.
TechForGirl - Vậy chúng ta có nên lắp 2 thanh RAM khác dung lượng?

Tóm lại việc bạn sử dụng 2 thanh RAM khác dung lượng để gắn trên main máy tính là hoàn toàn có thể. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tính ổn định của quá trình vận hành của máy. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nâng cấp RAM không có sự tương thích theo các nhà sản xuất khuyên dùng nhé. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này từ TechForGirl, chúc bạn thành công <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *