Bỏ túi mẹo khắc phục laptop bị nóng hiệu quả

TechForGirl - Bỏ túi mẹo khắc phục laptop bị nóng hiệu quả

Laptop bị nóng trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Hiệu suất của máy tính cũng vì đó mà chậm hơn khiến các công việc trì hoãn. Điều này thật sự là cản trở rất lớn trong hành trình học tập, làm việc và giải trí hằng ngày của mỗi người. Để khắc phục được tình trạng laptop nóng lên vì quá nhiệt mời bạn tham khảo ngay bài viết bên dưới cùng TechForGirl nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết laptop bị quá nhiệt

Trong quá trình sử dụng laptop, các linh kiện phải hoạt động tích cực để hỗ trợ bạn xử lý các công việc được yêu cầu. Đó là điều kiện khiến laptop sản sinh nhiệt độ và dần tích tụ khiến laptop bị nóng. Kéo theo đó là tình trạng giật lag hay hiệu suất máy chậm đi.

TechForGirl - Dấu hiệu nhận biết laptop bị nóng

2. Nguyên nhân khiến laptop bị nóng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop của bạn nóng lên làm giảm hiệu suất. Có thể máy tính của bạn đang gặp phải các vấn đề sau:

  • Nóng lên khi sạc: Chịu ảnh hưởng bởi quá trình làm việc hăng say nhưng không được nghỉ ngơi kèm theo việc vừa dùng vừa sạc sẽ khiến hệ thống quá tải. Dẫn đến laptop bị nóng lên. Hoặc có thể do bạn đang dùng phải sạc laptop kém chất lượng, hoặc nguồn điện áp cung cấp không ổn định cũng sẽ là nguyên nhân cản trở hiệu suất công việc của bạn. 

TechForGirl - Nguyên nhân laptop bị nóng

  • Ổ cứng laptop bị nóng: Khi phải vận hành quá nhiều chương trình, hay phải chịu áp lực khi phải vận hành nhiều phần mềm quá nặng so với thiết kế cấu hình của laptop sẽ làm sản sinh nhiệt nhiều hơn. 
  • Không vệ sinh laptop thường xuyên: Quên việc vệ sinh laptop là điều không thể tránh khỏi với phần lớn các bạn sử dụng laptop. Bụi bẩn tích tụ vừa giảm khả năng hoạt động của các linh kiện mà còn ngăn cản quá trình dẫn nhiệt ra khỏi laptop hơn. Khiến quá trình lưu thông khí trở nên khó khăn. 

TechForGirl - Nguyên nhân laptop bị nóng

  • Virus xâm nhập virus: Các phần mềm độc hại vô tình được tải về về máy dẫn đến việc xung đột các phần mềm. Vừa gây khó khăn trong việc vận hành máy vừa tạo điều kiện cho nhiệt độ tăng lên. 

3. Cách khắc phục tình trạng laptop nóng lên

3.1 Vệ sinh laptop định kỳ

Vệ sinh laptop sẽ giúp các linh kiện được loại bỏ các bụi bẩn bám lâu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó còn hỗ trợ việc kiểm tra tình trạng của các thiết bị tối ưu được hiệu suất hoạt động của máy tính hơn. Bạn có thể vệ sinh được các bộ phận bên ngoài hoặc các linh kiện đơn giản của laptop. Nhưng nếu chưa có kinh nghiệm và các thiết bị chuyên dụng hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên vệ sinh laptop tại các cửa hàng uy tín. 

Quạt tản nhiệt là linh kiện quan trọng và là linh kiện chính đảm nhiệm trong việc giảm nhiệt độ của laptop. Đừng quên vệ sinh cả linh kiện này nữa nhé.

TechForGirl - Khắc phục laptop bị nóng bằng cách vệ sinh laptop

3.2 Kiểm tra tình trạng pin trên laptop

Hoạt động của pin cũng cần được kiểm tra. Nếu nó hoạt động tốt thì sẽ không có vấn đề gì ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt. Nhưng nếu nó đang báo động tình trạng chai pin hay hỏng pin sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy không chỉ riêng gì việc laptop bị nóng khi sử dụng. Mà có thể khiến laptop của bạn bị sập nguồn bất cứ lúc nào. 

TechForGirl - Khắc phục laptop bị nóng bằng cách kiểm tra tình trạng pin

3.3 Đặt laptop ở nơi thoáng mát

Nên đặt laptop tại các vị trí thoáng mát để hỗ trợ cho việc tản nhiệt trên hệ thống được diễn ra thuận lợi và trôi chảy hơn. Những nơi có điều hòa thoáng mát hoặc quạt gió sẽ là lựa chọn tốt cho việc sử dụng laptop để học tập, làm việc và giải trí. Bạn cũng cần tránh đặt laptop trên những bề mặt khó tản nhiệt như nệm, gối, mền,… 

TechForGirl - Đặt laptop trên nệm, gối, mền sẽ khiến laptop bị nóng do không tản nhiệt được

3.4 Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là một trong những công cụ tối ưu cho các tình trạng laptop bị nóng lên. Những chiếc laptop đồ họa, laptop gaming hay laptop văn phòng nếu được đặt trên những chiếc đế tản nhiệt sẽ giúp lưu thông khí tốt hơn. Việc vận hành các ứng dụng phần mềm nặng cũng yên tâm hơn và hiệu suất cũng sẽ ổn định hơn. 

TechForGirl - Khắc phục laptop bị nóng với đế tản nhiệt

3.5 Đến cửa hàng sửa chữa uy tín

Nếu bạn không thể khắc phục được tình trạng laptop bị nóng lên tại nhà hãy đưa laptop đến những nơi uy tín để được hỗ trợ. Với kỹ thuật chuyên môn và kiến thức am tường về lĩnh vực này họ hoàn toàn có thể giúp bạn sửa chữa và khắc phục lỗi nhiệt độ từ laptop. Nhưng hãy lựa chọn những nơi an toàn và có độ uy tín cao nhé!

Qua bài viết này bạn có thể hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng laptop bị nóng lên. Hy vọng nguồn thông tin bổ ích và giúp đỡ bạn khi cần nhé.

Cám ơn bạn đã dành thời gian cho TechForGirl, chúc các bạn thành công <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *