10 Trí tuệ nhân tạo cải thiện cuộc sống của con người

TechForGirl - 10 Trí tuệ nhân tạo cải thiện cuộc sống của con người

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và được ứng dụng trong cuộc sống của con người. Không chỉ riêng những cái tên hot gần đây như ChatGPT, Bing và Bard còn có rất nhiều AI được ra đời. Chúng đã hiện diện và hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong các công việc hằng ngày trở nên dễ dàng hơn. Cùng TechForGirl điểm danh qua 12 cái tên trí tuệ nhân tạo bên dưới nhé. Ít nhiều gì bạn cũng đã từng sử dụng qua chúng đấy!

1. Chế độ chân dung của máy ảnh trên smartphone

Hãy bắt đầu với một trí tuệ nhân tạo quen thuộc với bất kỳ ai đang sử dụng smartphone nhé. Những chiếc điện thoại thông minh thế hệ mới phần lớn đều sở hữu tính năng chụp ảnh với chế độ chân dung. Những chiếc camera SLR truyền thống được cải thiện với khả năng tạo ra hiệu ứng “bokeh” khi chụp. Hậu cảnh sẽ được làm mờ đi và nhường sự rõ nét cho chủ thể. Và hiệu ứng này được tái tạo bằng việc áp dụng công nghệ AI. Nó sẽ giúp bạn đánh giá khung cảnh và xác định đối tượng chính của bức ảnh và làm mờ hậu cảnh một cách thông minh. Hiệu ứng “bokeh tốt” và “bokeh xấu” sẽ khác nhau ở mức độ thông minh của camera khi chụp ảnh. Đó là khả năng phân chia ranh giới giữa tiền cảnh và hậu cảnh. 

TechForGirl - Trí tuệ nhân tạo: Chế độ chân dung của máy ảnh trên smartphone

2. Công nghệ Nvidia DLSS

DLSS với tên đầy đủ là Deep Learning Super Sampling là công nghệ được phát triển bởi Nvidia. Sẽ có nhiều bạn cảm thấy nó khó hiểu và mới lạ nhưng chắc hẳn ai yêu thích công nghệ đều biết qua chúng. Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ này mang lại cho người dùng khả năng sử dụng đồ họa đẹp hơn. Bằng cách nhận biết bạn đang xem phần nào của cảnh DLSS sẽ điều hành GPU tập trung vào đây để kết xuất chất lượng hình ảnh tốt nhất cho bạn. Nâng cấp tốc độ xử lý khung hình tốt hơn để các game thủ dồn hết mã lực đắm chìm vào các trò chơi. 

Tính đến nay công nghệ DLSS đã được vài năm tuổi kể từ khi ra mắt là năm 2020. Có thể nói công nghệ này sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ cho GPU trong nhiều năm, khi mà trên thị trường có rất nhiều chiếc VGA xịn sò được ra đời hằng ngày với mức giá khá đắt đỏ.

TechForGirl - Trí tuệ nhân tạo: Công nghệ Nvidia DLSS

3. Trí tuệ nhân tạo ChatGPT

ChatGPT như một ngôi sao mới nổi lên trong năm 2023 khi tất cả mọi người đều bàn tán về nó trên khắp các trang mạng, hội nhóm, diễn đàn,… Và đây là con chatbot khá thông minh khi giải đáp rất nhiều câu hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không biết rằng kho dữ liệu thông tin mà nó sở hữu lớn đến đâu để có thể mang đến nhiều câu trả lời nhanh đến vậy. 

Đây có thể tận dụng như một công cụ mang đến nhiều ý tưởng hay ho cho bạn phát triển. Mặc dù nguồn thông tin từ trí tuệ nhân tạo ChatGPT từ đâu cũng có thể kích thích trí tưởng tượng cho bạn về một sáng kiến mà trước đây bạn chưa từng có. 

TechForGirl - Trí tuệ nhân tạo ChatGPT

Tuy rằng ChatGPT khá thông minh, nhanh và tiện lợi. Nhưng bạn cũng không nên vì thế mà lệ thuộc vào nó như một tiên tri hay thay thế cho công việc của bạn. Vì AI được phát minh ra để hỗ trợ người dùng và giúp người dùng trong các công việc chứ không phải để thay thế con người. Hãy nhớ lấy điều đấy <3

4. Bing Chat AI

Chatbot AI của Bing (hay còn được gọi là Bing) cũng là một loại chatbot thông minh. Mặc dù đang trong quá trình thử nghiệm nhưng có thể thấy rằng Bing có giao diện thân thiện hơn ChatGPT. Ở cuối mỗi câu trả lời chatbot này sử dụng thêm một số biểu tượng cảm xúc khá hay ho và mới mẻ. Bing có một hệ thống bảo vệ nội dung bị lỗi khi người dùng trải nghiệm nó. Và Microsoft cũng đã nhanh chóng cải thiện điều đó. 

Hiện nay các câu trả lời mà Bing đưa ra có nội dung nhiều hơn với phần chú thích khá chi tiết để bạn tham khảo thêm. Vậy nó có tốt hơn không? Câu trả lời này thật khó để nói về. Để sử dụng được Bing bạn cần phải đăng ký tài khoản Microsoft và dĩ nhiên bạn có thể trải nghiệm nó hoàn toàn miễn phí bây giờ. 

Để bắt kịp dòng sự kiện của ChatGPT và Bing, Google cũng hứa hẹn đang phát triển AI mang tên Bard. Đây quả thật là một trận chiến nảy lửa giữa những chatbot thông minh. 

TechForGirl - Trí tuệ nhân tạo Bing

5. Nhận dạng khuôn mặt có trong ảnh

Khi mà trong album ảnh của bạn chứa quá nhiều hình ảnh sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn tìm kiếm. Vì vậy bạn cần một chiếc album “thông minh” để sắp xếp lại. Sẽ nhanh hơn rất nhiều khi bạn có thể tìm kiếm một bức ảnh giữa hàng trăm, hàng nghìn bức ảnh nhanh như việc tìm kiếm gmail, về cảnh hay một địa điểm nào đó hoặc chỉ cần nhấn vào ảnh của bạn bè, người thân của bạn. 

Ví dụ như ứng dụng Windows Photos Legacy bạn có thể tìm kiếm siêu dữ liệu được đính kèm với ảnh. Đây không phải là ứng dụng Photos mặc định. Photos Legacy của Microsoft có thể giúp bạn tìm kiếm những bức ảnh nhờ vào việc bạn gõ một cụm từ tìm kiếm nào đó trên ứng dụng. Việc của bạn là vào menu cài đặt của ứng dụng để kích hoạt tính năng này. 

TechForGirl - Tính năng AI giúp nhận dạng khuôn mặt có trong ảnh

6. Windows Hello

Bạn còn nhớ về công nghệ Kinect dành cho Xbox khi có thể nhận dạng được bạn hay không? Nó được ví như một công nghệ đi trước mọi thời đại hữu ích. Và giờ là sự thành công của Windows Hello trên những chiếc laptop đời mới. Sử dụng camera trên laptop để có thể nhận dạng nhanh chóng khuôn mặt của bạn. Ví dụ như dòng Asus Zenbook dòng laptop văn phòng cao cấp có khả năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt. Bạn có thể xem rằng đây không phải là một công nghệ AI vì khả năng nhận diện khuôn mặt dựa trên việc so sánh kết quả hình ảnh ngoài đời thực và một bản ghi trước đó. Nhưng Microsoft đã nghĩ về cách AI để hỗ trợ việc nhận diện tốt hơn khi một người sử dụng kính, nếp nhan hay sở hữu bộ râu phức tạp để kích hoạt. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thành công trong việc bảo mật an toàn trên các thiết bị laptop hiện đại. 

TechForGirl - Windows Hello

7. Hiệu ứng làm đẹp trên cam

Một số ứng dụng call video trực tuyến nổi lên khi nhu cầu học online và làm việc work-from-home càng nhiều. Trong đó không thể bỏ qua Microsoft Teams và Zoom. Khi bạn có một background khá lộn xộn có thể bật ngay tính năng làm mờ nền trên ứng dụng ngay. Hay khả năng lọc tiếng ồn được sử dụng từ trí tuệ nhân tạo trên Microsoft Surface Pro 9 (5G) từ Windows Studio Effects của Microsoft. Hay chiếc laptop Galaxy Book3 mới của Samsung còn có khả năng xóa nếp nhanh để khiến bạn có được vẻ ngoài đẹp hơn. Những điều đó đều được khai thác từ AI.

8. Nhận dạng giọng nói

Những thiết bị thông minh từ Alexa của Amazon và Google Home đều được sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để giúp bạn điều khiển vật dụng bằng giọng nói. Thông qua trợ lý ảo thông minh thiết bị sẽ phân tích giọng nói của bạn với những tiếng ồn xung quanh, sau đó hiểu và phản hồi lại. Chúng sẽ dựa vào những “cụm từ kích hoạt” để hành động lại, chính vì thế bạn không thể xem đây là người thân trong gia đình để trò chuyện. Chúng sẽ không thể hiểu hết những gì bạn nghĩ hay lời tâm sự của bạn đâu. Trên thực tế nhiều người cũng không muốn công nghệ AI lắng nghe những câu chuyện hay cuộc gọi của họ, vì thế ý tưởng “cụm từ kích hoạt” đã ra đời.

TechForGirl - Nhận diện giọng nói

9. Chế độ tự động sửa lỗi và đề xuất

Tính năng tự động chỉnh sửa lỗi chính tả hay gợi ý về những từ mà bạn muốn gõ khá thông minh. Dù cho đó là bàn phím điện thoại hay bàn phím máy tính hằng ngày bạn sử dụng. Ứng dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong việc soạn thảo văn bản và chỉnh sửa chính xác những lỗi chính tả để tối ưu được văn bản hơn. 

Editor và Microsoft Word cũng đang dần cải thiện khả năng phân tích nội dung và giọng điệu của bài viết dựa trên những đề xuất sửa lỗi chính và ngữ pháp. Trở thành công cụ sáng tạo nội dung đắc lực khi Microsoft kết hợp cùng AI trong các ứng dụng Office.

10. Thuật toán đề xuất

Sử dụng thuật toán đề xuất sẽ mang đến nhiều gợi ý khi bạn muốn xem một gì đó hay ho. Và thật không may khi thuật toán này thường không được đánh giá cao khi mang lại nhiều gợi ý không phù hợp. Thuật toán này có thể sẽ được cải thiện với nhiều dữ liệu hơn trong tương lai. 

 

Công nghệ từ trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều hơn mang đến sự tiện ích giúp con người. Hãy tận dụng và sử dụng chúng để cải thiện cuộc sống hằng ngày một cách tốt hơn. Cám ơn bạn đã dành thời gian cho TechForGirl, chúc bạn thành công <3

(Nguồn tham khảo: PC World,12 not-so-evil AI services that can improve your life right now, FEB 21, 2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *